Rượu vang để được bao lâu? [XEM CHI TIẾT]

Rượu vang để được bao lâu là quan tâm của khá nhiều người bởi rượu vang vô cùng quen thuộc trong đời sống thường ngày. Dưới đây, Cocktail Guru xin mời bạn cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Rượu vang để được bao lâu?

#1. Rượu vang chưa mở để được bao lâu?

Mặc dù rượu vang chưa mở có tuổi thọ lâu hơn các chai rượu đã mở nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chúng chẳng thể bị hỏng. Rượu vang chưa mở có thể được sử dụng sau khi đã quá hạn sử dụng in trên bao bì nếu như chất lượng hương vị của rượu vẫn đạt tiêu chuẩn. Cho nên, hạn sử dụng thực tiễn của các chai rượu vang chưa mở phụ thuộc khá nhiều vào loại rượu và quy trình bảo quản các chai rượu đó.

Dưới đây là một số những loại rượu phổ thông và tuổi thọ của chúng sau ngày sử dụng in trên bao bì:

  • Rượu vang trắng: từ 1 đến 2 năm
  • Rượu vang đỏ: từ 2 đến 3 năm
  • Rượu nấu ăn: từ 3 đến 5 năm
  • Rượu vang: từ 10 đến 20 năm nếu bảo quản trong hầm rượu

#2. Rượu vang đã mở để được bao lâu

Hạn sử dụng của một chai rượu vang sau khi đã được mở nắp tùy thuộc vào từng loại rượu không giống nhau. Thông thường, những loại rượu nhẹ sẽ có tuổi thọ ít hơn so với các loại rượu đậm và nặng hơn. Sau khi rượu được mở , sự tiếp xúc với Oxy, vi khuẩn, ánh sáng, men hoặc nhiệt đều có thể tạo ra các phản ứng hóa học làm thay thế chất lượng của rượu.

Rượu vang để được bao lâu

Rượu vang để được bao lâu

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp sẽ giúp kìm hãm tốc độ của những phản ứng hóa học và giữ được tuổi thọ rượu vang. Dưới đây là một số loại rượu và tuổi thọ của chúng sau khi đã được mở nắp.

  • Rượu có ga: từ 1 đến 2 ngày
  • Rượu nhẹ và rượu vang hồng: từ 4 đến 5 ngày
  • Rượu vang đỏ: từ 3 đến 6 ngày
  • Rượu ngọt: từ 3 đến 7 ngày
  • Rượu Porto: từ 1 đến 3 tuần

Cách tốt nhất để bảo quản những chai rượu đã được mở là giữ rượu được đóng kín, làm sạch vỏ chai và để vào tủ lạnh.

2. Dấu hiệu nhận diện một chai rượu đã bị hỏng

Bên cạnh thông tin về hạn sử dụng được in trên bao bì, có một số cách để nhận biết khi rượu đã hỏng. Cách trước tiên dễ nhận biết nhất đó là dựa vào màu sắc của rượu. Đối với những loại rượu vang có màu sẫm như tím hoặc đỏ khi hỏng sẽ chuyển sang màu nâu.

Tương tự như vậy, rượu trắng khi hết hạn sử dụng sẽ chuyển sang màu vàng đục. Việc đổi thay màu sắc của rượu xảy ra khi rượu xúc tiếp quá nhiều với không khí và bị Oxy hóa. Việc vô tình khiến rượu lên men cũng có thể khiến cho rượu có các bong bóng nhỏ và không còn giữ nguyên chất lượng của chúng.

Rượu vang để được bao lâu

Dấu hiệu nhận diện một chai rượu đã bị hỏng

Ngoài màu sắc, mùi hương của rượu cũng là một phương tiện thể có thể giúp nhận mặt rượu đã quá hạn sử dụng. Một chai rượu đã mở và được để quá lâu có khả năng có mùi chua như giấm hoặc dưa cải. Cạnh đó những chai rượu chưa mở nhưng được trữ quá lâu có mùi tỏi rất nặng và gần giống với mùi cao su cháy.

Nếu bạn chịu mạo hiểm, nếm thử rượu trước khi uống là một cách hiệu quả để biết rượu có còn dùng được hay không. Rượu bị hỏng sẽ có hương vị như táo chua và có mùi cháy. Ngoài ra, nhìn vào nút của chai rượu vang cũng có thể giúp bạn nhận biệt đâu là rượu đã quá hạn sử dụng.

Việc rượu bị rò rỉ và thấm vào nút chat hoặc nút chai bị lệch sang một bên có thể là xuất hiện rượu đã bị hỏng do nhiệt. Rượu hỏng vì nhiệt sẽ có hương vị nhạt hơn so với rượu thường.

3. Sử dụng rượu quá hạn tác động đến sức khỏe như nào

Dù rằng việc nếm một lượng nhỏ rượu đã hỏng không có tác động xấu đến sức khỏe nhưng việc này không đồng nghĩa rằng chúng nên được sử dụng để uống. Rượu vang sẽ trở nên hỏng không chỉ do quá trình Oxy hóa mà còn do sự gia tăng của nấm men và vi khuẩn trong rượu.

Rượu vang để được bao lâu

Sử dụng rượu quá hạn tác động đến sức khỏe như nào

Việc uống phải rượu hỏng có khả năng chỉ giảm chất lượng trải nghiệm vì rượu có nguy cơ phát triển vi sinh vật rất thấp. Những mầm bệnh từ thực phẩm như vi khuẩn E. Coli và B. Cereus gây ngộ độc thực phẩm thường không biểu hiện trong rượu. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ sống của những vi khuẩn mang mầm bệnh trong các đồ uống có cồn là từ vài ngày cho đến vài tuần. Điều này đồng nghĩa với việc không phải là không có khả năng bị ngộ độc bởi rượu đã quá hạn.

Một số triệu chứng ngộ độc thực phẩm liệt kê buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và sốt. Chính thành thử, khi rượu có những biểu hiện đã quá hạn sử dụng, mặc dù là chai rượu chưa mở hãy mở rồi, đều không nên được mang ra sử dụng nữa.

4. Lưu ý khi sử dụng rượu

Giống như những sản phẩm đồ ăn và đồ uống khác, cách tốt nhất để thưởng thức rượu chính là sử dụng ngày sau khi được mua về. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể uống các chai rượu còn nguyên nắp sau hạn sử dụng in trên bao bì từ 1 đến 5 năm và từ 1 cho đến 5 ngày đối với các chai rượu đã mở nút, tùy vào loại rượu. Hương vị của rượu còn có thể được tăng lên đáng kể nếu như được bảo quản đúng cách.

Trên đây là những chia sẻ của Cocktail Guru về Rượu vang để được bao lâu. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

Xem thêm: