Rượu vang bao nhiêu độ? Nồng độ bao nhiêu là ngon nhất?

Rượu vang bao nhiêu độ? Đây là thắc mắc của nhiều người. Rượu vang là loại rượu được dùng phổ biến ngày nay và nhiều người yêu thích. Ngoài hương vị thơm ngon nó còn đem đến vẻ sang trọng cho người dùng. Bạn hãy cùng CocktailGuru tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Rượu vang bao nhiêu độ?

Nồng độ cồn của rượu nho là phần trăm thể tích của nó và thường được gọi là ‘ABV’ (hoặc độ cồn theo thể tích).

Nồng độ cồn trong rượu tương quan trực tiếp với lượng đường được tăng trưởng trong nho vào thời điểm thu hoạch: lượng đường càng cao thì nồng độ cồn càng cao.

rượu vang bao nhiêu độ

Điều này không có nghĩa là rượu nho có độ cồn cao sẽ ngọt hơn, dù rằng đôi khi trường hợp này diễn ra. Chính xác hơn thì nấm men tiêu thụ đường và chuyển nó thành rượu trong quá trình lên men.

Một ly rượu nho trung bình chứa khoảng 11% đến 13% cồn, nhưng những chai có độ cồn từ 5,5% thể tích đến nhiều nhất là khoảng 20% ​​ABV. Khi nếm rượu, bạn sẽ nhận thấy rượu tỏa ra dưới dạng hơi nóng trong mồm hoặc cổ họng. Rượu có ABV cao hơn sẽ có vị ấm hơn và đậm hơn, gần giống như một cảm nhận nóng nhẹ trên vòm mồm, đây cũng là nồng độ cồn hoàn hảo nhất để đem đi tặng quà đặc biệt là trong các hộp quà Tết, nồng độ cồn hoàn hảo như này sẽ là món quà tặng tuyệt hảo.

2. Yếu tố quyết định đến nồng độ rượu vang

Như đã nói đến ở trên, lượng đường càng cao thì nồng độ cồn càng cao. bởi thếnhân tố xác định đến nồng độ cồn của rượu chát ở đây là lượng đường.

Lượng đường trong nho phụ thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng khu vực trồng nho. Khí hậu càng nóng, nhiều ánh sáng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm càng cao sẽ sản sinh ra các chai rượu vang có nồng độ cao, đậm đà hơn so với rượu làm từ những diện tích có khí hậu mát.

rượu vang bao nhiêu độ

Lượng đường này chuyển đổi trong giai đoạn lên men rượu vang. Do vậygiải pháp lên men hay nói cách khác là quy trình sản xuất rượu vang tác động đến lượng đường sẵn có trong nho và nó lựa chọn đến độ cồn của rượu thành phẩm.

Rượu vang có nồng độ trải dài từ dưới 12,5% đến trên 14,5% và chúng được chia thành 4 nhóm là:

  • Rượu vang nồng độ thấp dưới 12%
  • Rượu vang nồng độ cồn vừa phải 12,5 – 13,5%
  • Rượu vang nồng độ cồn cao 13,5 – 14,5%
  • Rượu vang nồng độ cồn rất cao trên 14,5%

Trên đây, CocktailGuru đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Rượu vang bao nhiêu độ? Nồng độ bao nhiêu là ngon nhất?”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm:  mẫu ly uống rượu đẹp