Rượu rum là gì? Tổng quan về rượu rum?

Rượu rum là gì? Có lẽ đây không phải là khái niệm mà ai cũng hiểu và biết đến. Để tìm hiểu về vấn đề này, dưới đây, xin mời bạn cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây của Cocktail Guru để có ngay giải đáp cho vấn đề này nhé!

1. Rượu rum là gì?

Rượu rum là gì – Rượu Rum là một đồ uống có cồn, được làm từ mía. Nước ép từ cây mía sau khi được nấu sôi, sẽ trở nên một dung dịch lệt sệt (syrup) gồm 95% đường mật và 5% bọt mía nổi lên phía trên.

Rượu rum là gì

Rượu rum là gì

Đường mật được dùng để làm các loại đường, còn bọt mía được chưng cất cho lên men và tạo thành rượu rum. Sau đó, rượu rum được ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian cố định rồi mới đóng chai và bán ra thị trường. Khi uống rum, người ta thường nhận thấy rét mướt và tâm trạng hưng phấn hơn.

Rượu rum tên tiếng Anh là gì?

Rượu rum trong tiếng Anh cũng được viết là “rum”, có khi viết là “rhum”. Trong dùng như nào hiện tại, tên rượu rum thường dựa trên nguồn gốc nguồn gốc của nó.

Đối với rượu rum từ những địa phương nói tiếng Tây Ban Nha, từ “ron” được sử dụng. Một ron añejo hay “rượu rum cũ” là loại rượu đã có tuổi đáng kể và là một trong các sản phẩm cao cấp.

“Rhum” là thuật ngữ để phân biệt rượu rum làm từ nước mía tươi với rượu rum làm từ mật mía ở các địa phương nói tiếng Pháp như Martinique.

2. Xuất xứ của rượu Rum

Theo một số tài liệu ghi lại, thì nguồn gốc rượu rum có nhiều thông tin không giống nhau và chưa được quyết định cụ thể. Có thông tin cho thấy rượu rum xuất phát từ không gian Đông Nam Á.

Nhưng một số khác lại cho rằng nguồn gốc rượu rum bắt đầu cùng với những cuộc trôi dạt xâm chiếm thuộc địa của đế quốc Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 16 tại lãnh hải Caribbean, nằm giữa Trung và Bắc Mỹ. Nên có thể nói các tên cướp biển là người có công đưa rượu rum đi khắp thế giới trước hết. Vào thời này, người ta còn gọi rượu rum là “rượu của hải tặc” (The Pirates’ Drink).

Rượu rum là gì

Xuất xứ của rượu Rum

Đến cuối thế kỉ 17 đầu thế kỉ 18, khi những nước đế quốc phương Tây xâm chiếm các nước châu Phi và Châu Á thì rượu rum không còn là độc quyền của không gian Caribe nữa. Bất cứ ở nơi nào trồng mía người ta cũng có khả năng chưng cất để sản xuất rượu rum. Và cũng từ đó, rượu rum đã có mặt ở nhiều nơi trên toàn cầu. Sau này còn trở thành loại đồ uống chẳng thể thiếu của những thủy thủ hải quân hoàng thất Anh.

3. Những loại rượu Rum phổ thông

Hiện giờ trên thế giới, Rum không chỉ phổ thông mà còn được thú vui. Rum có khả năng dùng để uống trực tiếp, dùng là phụ liệu làm bánh, dùng pha chế cocktail hay pha với nước cốt trái cây.

Rượu rum là gì

Những loại rượu Rum phổ thông

Dưới đây là những loại rượu rum thường thấy hiện nay:

  • Light Rum (Rum trắng): trong suốt, đựng bằng chai thủy tinh trong, có vị ngọt và ấm, thoáng tí cay nồng, thường được sử dụng là vật liệu chính trong những loại cocktail mát lạnh. Đại diện cho dòng rum trắng này là: Barcadi Supperior và Premium Jamaican Light Rum.
  • Gold Rum (Rum vàng): có màu vàng của đá hổ phách do sự kết tinh trong các thùng gỗ sồi từ nhiều năm trời; có hương vị đậm đà hơn Light Rum. Hãng lừng danh cho dòng rum này phải kể tới Barcadi Gold và Pyrat Rum.
  • Dark Rum (Rum đen): có màu đen đỏ hoặc nâu sẫm; có hương thơm của gỗ trộn với mùi caramel, đường mật và thảo mộc. Hãng Rum lừng danh dòng này là: Kraken Black Spiced Rum.
  • Rum hương gia vị: Thường có màu sậm và mùi hương của gia vị, caramel hoặc các loại hương như quế, hương thảo, hoa hồi và hạt tiêu.
  • Rượu rum mùi: Loại rượu này thường được cung cấp hương vị của chuối, dừa, cam quýt…
  • Rum nồng độ cao: có nồng độ cồn từ 70 – 80%. Loại Rum này được biết là thuốc cấm của Rum mà chính những người làm ra nó cũng khuyến cáo nên tránh xa. Đại diện điển hình của dòng Rum này là Barcadi 151 (thậm chí trên thân chai còn có cảnh báo dễ cháy nếu ở gần nơi có nhiệt độ cao).
  • Rum cao cấp: những loại rum này có giá bán cao, được sản xuất và ủ rất cẩn thận. hầu hết rượu đều có nhiều tầng hương vị.

Như vậy, Cocktail Guru đã giải đáp cho bạn chi tiết về Rượu rum là gì. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích để ứng dụng cho mình trong thực tế đời sống nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm: