Rượu ông già chống gậy – Hương vị của nghệ thuật pha chế

Rượu ông già chống gậy hay Rượu Johnnie Walker không chỉ là một loại rượu mà còn là một tác phẩm nghệ thuật pha chế đầy tinh tế và độc đáo. Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tự nhiên và kỹ thuật ủ trong thùng gỗ sồi, Johnnie Walker đã tạo ra những hương vị đa dạng và đặc trưng. Chất lượng của Johnnie Walker được khẳng định bởi nhiều giải thưởng trong ngành công nghiệp rượu, đồng thời cũng được yêu thích và sử dụng trên toàn thế giới. Rượu ông già chống gậy giá bao nhiêu? Cùng Cocktail Guru tìm hiểu về những tinh túy nghệ thuật của pha chế.

1. Rượu ông già chống gậy là rượu gì?

Rượu Johnnie Walker hay còn gọi là rượu ông già chống gậy là một thương hiệu rượu Whisky pha Scotland nức danh nhất toàn cầu với sản lượng tiêu thụ 130 triệu chai một năm. Hãng rượu nổi tiếng này do JohnnieWalker (1805–1857) là một người bán tạp hóa ở Kilmarnock sáng tạo ra.

Năm 1833, John kết hôn với Elizabeth Purves. Con trai của họ là Alexander đã học nghề với một thương nhân bán trà ở Glasgow, và ở đó đã học được nghệ thuật pha chế trà. Khi trở lại tiếp quản công việc kinh doanh từ người cha ốm yếu, anh đã sử dụng các kỹ năng đó để tạo ra Old Highland Whisky, sau này đổi tên thành Johnnie Walker Black Label. Loại rượu pha trộn thứ 1 của Walker đã trở nên thường gặp vượt xa Ayrshire.

Hai thế kỷ trước, các chai rượu whisky pha trộn được giới hạn trong những kệ của cửa hàng tạp hóa khiêm tốn của John Walker ở thị trấn nhỏ Kilmarnock ở phía Tây Scotland. Ngày nay, nó là loại rượu scotch bán chạy nhất hành tinh và được hàng tỷ người bán trong chai. Đó là một nỗ lực không ngừng để quảng bá và quảng cáo sản phẩm của họ cũng như cải tấn công nghệ đối với giai đoạn chưng cất để đảm bảo hương vị và chất lượng không nhất quán trước đây đã bị khuất phục.

2. Rượu ông già chống gậy có mấy dòng?

#1: Red Label

Red Label hay còn gọi là rượu Johnnie Đỏ đây là dòng rượu có tuổi đời trẻ nhất trong những dòng rượu ông già chống gậy. Red Label được pha trộn từ 35 loại rượu Whisky không giống nhau với công nghệ lên men tự nhiên bằng bằng ngũ cốc và mạch nha. Màu sắc đỏ đặc trưng cùng với hương vị cay nồng khiến cho dòng Red Label được ưa chuộng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Giá của rượu Red Label 750ml là: 320.000 đồng/chai.

Rượu ông già chống gậy

Red Label

#2: Black Label

Black Label được pha trộn từ 40 loại rượu Whisky và mỗi loại này phải có tuổi thọ là 12 năm. Hương vị đặc trưng của loại rượu này là có vị cay nồng của gỗ sồi, mùi gia vị và mù tạt. Black Label nổi bật với sự tao nhã và lịch thiệp nên đây là dòng Johnnie Walker bán chạy nhất trong các cửa hàng không đóng thuế trên khắp thế giới. Giá của rượu ông già chống gậy 12 (rượu Black Label) 750ml là: 550.000 đồng/chai.

Rượu ông già chống gậy

Black Label

#3: Double Black

Double Black có màu hổ phách rất ấn tượng, nguyên liệu để chế biến rượu được chọn lọc từ khoảng không bờ biển phía Tây của Scotland. Với hương vị đặc trưng của khói than bùn khô được tàng trữ hương sắc ở các khu rừng nguyên sinh, cùng với hương thơm của các cây gỗ sồi cổ thụ tạo nên sự huyền bí khó tả. Giá của rượu Double Black 750ml là: 845.000 đồng/chai.

Rượu ông già chống gậy

Double Black

#4: Green Label

Green Label tạo ra nhờ sự pha chế của 27 lò chưng cất chất liệu mạch nha khắp đất nước Scotland. Điểm đặc biệt của dòng rượu này là được lên men từ mạch nha của các khu vực sản xuất rượu Single Malt nức danh của Scotland. Green Label có mùi táo chín đỏ, hương vị ngọt dịu dàng của mạch nha. Mặt khác mùi khói than bùn khô, mang lại hương vị trong sạch nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh tế. Giá của rượu Green Label 750ml là: 1.100.000 đồng/chai.

Rượu ông già chống gậy

Green Label

#5: Gold Label Reserve

Gold Label Reserve được pha trộn từ 15 loại Whisky đặc biệt nhất. Hương vị nổi bậc nhất của Gold Label Reserve là sự kết hợp của vị ngọt ngào của mật ong, dịu dàng của mùi gỗ sồi cổ thụ cùng với hương vị trái cây mát lành đã tạo nên một nét hấp dẫn rất riêng cho dòng rượu này. Giá của rượu Gold Label Reserve 750ml là: 1.300.000 đồng/chai.

Rượu ông già chống gậy

Gold Label Reserve

#6: Blue Label

Blue Label là dòng rượu cao cấp nhất của Johnnie Walker, cho đến nay thì số năm ủ rượu vẫn không được tiết lộ. Blue Label được phối trộn từ các loại Whisky tốt nhất từ bờ biển phía tây và khoảng không Speycide để phối trộn. vật liệu đa dang và đặc biệt với mùi vani, hoa cỏ, mùi khói sặc của than bùn hòa với vị cay của gỗ sồi đã tạo nên một thương hiệu đẳng cấp nhất toàn cầu. Giá của rượu Blue Label 750ml là: 3.400.000 đồng/chai.

Rượu ông già chống gậy

Blue Label

3. Cách phân biệt rượu ông già chống gậy thật và giả

Rượu Johnnie Walker – Rượu ông già chống gậy là thương hiệu rượu bán chạy nhất trên thị trường hiện tại với kiểu dáng quyền quý và hương vị đậm đà. Để tránh mua phải rượu ông già chống gậy giả bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Đặc điểm phân biệt Rượu ông già chống gậy thật Rượu ông già chống gậy giả
Tem chống rượu giả Tem chống giả của Johnnie Walker được in bằng máy in laser đặc chủng, khó bóc và khó sử dụng lại Tem chống hàng giả bị mờ, dễ dàng bị bóc ra khỏi chai
Quets mã QR Dùng camera quét mã QR sẽ hiển thị đúng đường link rượu thật của công ty Johnnie Walker Dùng camera quét mã QR không ra đường link của doanh nghiệp
Nilon và mã số trên chai rượu Trên chai rượu ông già chống gậy bọc trong hộp nilon kín dưới đáy chái ẽ được dán tem phụ và số seri sản xuất chai Không được đóng gói, niêm yết kĩ lưỡng thiếu tem phụ chống hàng giả.
Bọt khí khi lắc chai Khi lắc chai rượu Johnnie Walker thật thì bọt khí rất mịn và nhỏ, bọt khí chuyển động chậm và không theo phương thẳng đứng mà nó tỏa ra rồi mới lưng lửng bay lên, nhìn lên phía trên sẽ thấy những bọt khí to hơn một tí bám vào chai Khi lắc chai rượu Johnnie Walker giả nó sẽ có váng đục, bọt khí to, có xu hướng bay lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh
Trọng lượng chai Mỗi chai rượu Johnnie Walker được đóng chai tự động nên trọng lượng đều nhau không có sự sai lệch Rượu giả được đóng thủ công nên nếu tinh ý bạn sẽ thấy trọng lượng của rượu giữa những chai sẽ không bằng nhau

Kết luận lại, Rượu ông già chống gậy không chỉ là một loại rượu đặc trưng của Scotland mà còn là một tác phẩm nghệ thuật pha chế tinh tế và độc đáo. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu tự nhiên và kỹ thuật ủ trong thùng gỗ sồi đã tạo ra những hương vị đa dạng và đặc trưng. Với sự kết hợp giữa rượu Johnnie Walker và Cocktail Guru, người thưởng thức có thể khám phá nghệ thuật pha chế rượu đầy tinh tế và độc đáo, và tận hưởng trải nghiệm thưởng thức rượu đầy mê hoặc.

Xem thêm: