Kích thước chai rượu vang đúng theo tiêu chuẩn

Kích thước chai rượu vang từ xa xưa đã được quy ước với một tiêu chuẩn nhất định. Cùng tìm hiểu chi tiết với Cocktail Guru trong bài viết dưới đây về kích thước tiêu chuẩn nhé!

1. Tiêu chuẩn kích thước chai rượu vang

Ngược với hình dáng chai thì kích thước chai rượu vang lại là điều đáng chú ý và có các quy định rõ ràng. Mãi cho đến các năm 70 người ta mới quy định độ dài chai vang là từ 650 ml – 850 ml và mỗi tên gọi rượu vang có một tiêu chuẩn riêng. Liên minh châu Âu đã thiết lập các chuẩn và được áp dụng trên khắp toàn cầu.

Có 1 sự thực thú vị đó là chai rượu nho nào cũng có một vết lõm ở đáy. Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc cũng như tác dụng của nó. Ba giả thuyết chính là: để giúp xếp chồng lên nhau thuận lợi. Hoặc giúp các chai rượu chát đứng vững vàng với đáy lõm hơn là với đáy bằng. Hoặc có thể do đáy lõm giúp lắng cặn ở những loại rượu chát đỏ ngày xưa và giúp rót ra dễ dàng hơn.

Có nhiều công thức để đo lường kích thước chai rượu nho như: 1 lít = 1000 ml (mL) = 0,26 US gallon / 1,05 US lít / 33,8 oz.

Kích thước chai rượu vang

Tiêu chuẩn kích thước chai rượu vang

Chai rượu nho chuẩn nhất hiện tại có khả năng tích 750ml, tương đương 0,2 US gallon (đơn vị đo chất lỏng ở Anh và Mỹ). Chiều cao 34,925cm, đường kính xấp xỉ 8,73cm,nặng khoảng 1,2kg.

2. Quy ước đặt tên kích thước chai rượu vang

  • Kích cỡ bình thường thường gặp nhất đối với rượu nho là chai 750ml tiêu chuẩn.
  • Ngoài ra chai rượu vang còn có nhiều kích thước đa dạng khác: các chai rượu bằng 1/2 kích cỡ chuẩn (khoảng 375ml) được gọi là Demi hoặc Half.
  • Các chai rượu 187,5ml được gọi tên là Piccolo hoặc Split, kích thước chai này thường được sử dụng cho rượu Champagne.
  • Đối với các chai rượu có Độ dài rộng rãi hơn như Magnum (1,5l) tương đương với 2 chai tiêu chuẩn.
  • Double Magnum (3l) tương đương với 2 chai Magnum hoặc 4 chai tiêu chuẩn 750ml

Kích thước chai rượu vang

Quy ước đặt tên kích thước chai rượu vang

3. Vì sao cần quy định kích cỡ chai rượu vang?

Trong suốt quá trình sản xuất rượu kể đến giai đoạn ủ, lên men, oxy hoá cũng như việc phải lưu trữ trong thời gian dài, các thông số về kích thước dài, rộng, thể tích chai rượu chát đều có ảnh hưởng một mực đến chất lượng rượu sau cùng. Cũng chính vì một sai sót nhỏ về kích cỡ có khả năng tác động đến hương vị rượu mà việc đặt quy chuẩn về Độ dài chai là thế tất.

Kích thước chai rượu vang

Vì sao cần quy định kích cỡ chai rượu vang?

Cạnh đó, chia kích thước chai rượu cũng giúp cho việc lưu trữ và trưng bày rượu nho trở thành dễ dàng hơn, nhất là trong việc lựa chọn tủ rượu. Nếu lựa chọn đúng kích thước thì chẳng những làm cho không gian trưng bày trở thành bề thế và hài hoà mà còn giúp bộc lộ tính cách của chủ nhân các chai rượu chát nữa đấy nhé!

Mặc dù các quy chuẩn về kích cỡ chai rượu chát đã được lưu truyền từ xa xưa, khó mà tra lại được xuất xứ nhưng chúng vẫn được tiếp đến được áp dụng bởi các nhân tình rượu chát trên khắp nơi trên thế giới.

Với những chia sẻ của Cocktail Guru về Kích thước chai rượu vang sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích nhé! Cảm ơn bạn đã lựa chọn bài viết này của chúng tôi.

Xem thêm: