Công thức độ rượu [CHUẨN NHẤT, TÍNH ĐƠN GIẢN]

Công thức độ rượu? Độ rượu là gì? Cách pha loãng rượu? Ý nghĩa của việc tính độ rượu? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây mà Cocktail Guru chia sẻ để lưu ngay giải đáp về những thắc mắc trên nhé!

1. Độ rượu là gì?

Độ rượu hay độ cồn là hàm lượng etanol nguyên chất có trong 100 ml dung dịch rượu ở nhiệt độ tiêu chuẩn (20oC) và được tính bằng (%) thể tích. Độ cồn thường có trong bia, rượu, hay nhiều loại nước trái cây khác.

Công thức độ rượu

Độ rượu là gì?

Nhiều quan điểm cho rằng, độ rượu càng cao thì càng ngon, tuy nhiên không phải vậy. Mỗi loại rượu sẽ có một độ cồn không giống nhau và người nấu cần nắm được rõ công thức tính độ rượu để đem ra sản phẩm phù hợp nhất.

Trong sản xuất rượu, ý nghĩa của độ rượu lựa chọn đến độ an toàn của sản phẩm, người ta yêu cầu về độ rượu như sau:

 • Rượu an toàn được phép bổ sung ra thị trường với 1 lít rượu gạo 40 độ nhà sản xuất sẽ pha thêm 50 – 400 ml để có khả năng thu được độ cồn từ 28 – 40 độ.
 • Với các loại rượu có tỷ lệ ABV > 50 độ, thường người ta sẽ chôn rượu dưới đất ít nhất 1 năm để rượu bớt nồng và mùi vị ngon và mát hơn.

2. Công thức độ rượu chuẩn nhất

Công thức độ rượu được tính như sau:

Công thức độ rượu

Công thức độ rượu chuẩn nhất

Trong đó:

– V(ruou) là thể tích rượu nguyên chất

– V(ruou+nuoc) là thể ích dung dịch rượu

 • Giả dụ 1: Trong 100 ml rượu 40 độ cồn thì sẽ chứa 40ml rượu thuần chất và 60ml nước.
 • Giả dụ 2: Trong 100 ml rượu 45 độ thì chứa 45 ml rượu thuần chất còn lại là 55 ml nước.

Các nhân viên pha chế cần nắm rõ công thức tính nồng độ rượu là bao nhiêu để từ đó chọn loại rượu phù hợp pha chế ra những loại nước uống an toàn với sức khỏe của con người.

3. Ý nghĩa của việc tính độ rượu?

Rượu gạo nấu xong thường sẽ có nồng độ rơi vào khoảng 40-55 độ. Nồng độ khá cao nên trước khi sử dụng người ta thường pha loãng với nước hoặc để một thời gian dài để giảm bớt nồng độ cồn trong đó.

Tùy vào loại rượu khác nhau thì người ta có công thức pha chế sao cho hợp lý để đạt tới độ ngon của rượu.

 • Rượu gạo nên có nồng độ từ 28-40 độ được xem là đạt mức an toàn cho phép cung cấp ra thị trường. Ví dụ cứ trong 1 lít rượu gạo 40 độ, nhà sản xuất cần pha thêm 50-400ml nước để thu được rượu có nồng độ 28-40 độ.
 • Nồng độ này cũng được áp dụng ở sản xuất rượu trong công nghiệp bởi rằng:

1. Nồng độ cồn thấp thì thuế đơn vị cũng giảm, điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận tăng lên.

2. Nồng độ từ 28-40 độ là ở mức hợp lý với mục tiêu sử dụng chung, dễ tiếp cận khách hàng và thị trường tiêu thụ.

 • Với những loại rượu nặng trên 50 độ, nhiều người thường bảo quản riêng và chôn rượu dưới đất 1 năm trở đi (ít hoặc nhiều tùy vào loại rượu và mục đích) rồi mới đem ra bán. Lúc này rượu sẽ đỡ nồng, uống sẽ có vị ngon và mát hơn.
 • Nhờ có độ rượu và công thức tính độ rượu, người sản xuất dễ dàng có khả năng pha chế rượu theo như mục đích của mình. Tùy vào mục đích sử dụng ”rượu nặng”, “rượu nhẹ” hay rượu nho đỏ mà người ta có thể pha chế ra loại rượu phù hợp với độ rượu sở thích.
 • Độ rượu giúp phân loại các loại rượu không giống nhau, giúp người sử dụng nắm bắt được nồng độ để lựa chọn sản phẩm thích hợp với yêu cầu và mong muốn sử dụng. Tránh việc mua phải các sản phẩm không thích hợp với nhu cầu và khả năng sử dụng.
 • Như vậy, ở vai trò là người nấu và pha chế các loại rượu, bạn cần nắm rõ về độ rượu ngon của loại rượu mình nấu để có cách pha rượu sao cho hợp lý. Công thức tính độ rượu chỉ cho kết quả ở một mức tương đối, vì thế nếu muốn tính độ rượu ở quy mô lớn hơn thì khó có khả năng cân đong đo đếm chính xác được.

4. Cách pha loãng rượu

Theo công thức tính độ rượu, chúng được tính bằng 100% khối lượng nguyên chất trên tổng khối lượng rượu đem pha và khối lượng nước thêm vào. Theo đó, nếu bạn muốn giảm độ rượu của 16 lít rượu ở 40 độ để tạo thành rượu có nồng độ 32 thì cần áp dụng cách pha loãng rượu dưới đây.

Công thức độ rượu

Cách pha loãng rượu

 • Trước tiên, áp dụng công thức tính độ cồn để tính thể tích rượu nguyên chất:

Vruou= Độ rượu.Vdd = (16 x 40)/ 100 = 6,4 lít.

 • Ứng dụng công thức tính nồng độ phần trăm:

C% = (Vct/ Vdd) x 100 => 32 = (100 x6,4) / (16 + lượng nước thêm vào)

=> Lượng nước cần pha thêm vào = (100 x 6,4)/ 32 – 16 = 4 lít.

Vậy nếu bạn có 16 lít rượu ở 40 độ, bạn cần pha thêm 4 lít nước để có độ cồn trong rượu là 32 độ. Tuy nhiên để vững chắc bạn có thể sử dụng những loại máy đo độ cồn cho kết quả chính xác nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Cocktail Guru về Công thức độ rượu. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

Xem thêm: