Cách lọc rượu trong vắt đơn giản, tại nhà

Cách lọc rượu trong vắt có lẽ là quan tâm của khá nhiều người khi công đoạn này quyết định đến không chỉ là độ thẩm mỹ của rượu mà còn ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của nó. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì bài viết dưới đây của Cocktail Guru sẽ giải đáp cho bạn chi tiết về vấn đề này. Cùng tham khảo nhé!

Vì sao cần phải lọc rượu?

Các vẩn đục này thường có màu trắng đục, nhỏ li ti. Chúng tồn tại trong rượu khiến rượu bị đục màu. Làm tác động đến tính thẩm mỹ của rượu, khó bán. Đặc biệt nếu để lâu sẽ làm hỏng rượu.

Nguyên nhân chủ yếu là do giai đoạn chưng cất rượu không đảm bảo. Việc chưng cất rượu ở nước ta thường được nấu nướng thủ công. Công đoạn chưng cất rượu được thực hiện bằng phương pháp nấu ăn than, củi. Vì thế, ta rất khó để khống chế lửa.

Cách lọc rượu trong vắt

Vì sao cần phải lọc rượu?

Nếu người nấu không có kinh nghiệm, không điều chỉnh được lửa. Để lửa quá lớn sẽ khiến bỗng rượu bị trào, cuốn theo bỗng rượu khiến rượu bị đục. Cặn bỗng này sẽ khiến rượu không chỉ có cặn mà còn bị đổi màu. Rượu sẽ không trong mà chuyển qua hẳn màu trắng đục ngà.

Còn với trường hợp rượu ngâm, rượu bị đục là điều khó tránh khỏi. Chất cặn ở vật liệu ngâm tiết ra khiến rượu ngâm luôn có cặn.

Cặn tuy không tác động đến mùi vị, nồng độ rượu. Nhưng bạn nên xử lý cặn ngay sau khi nấu. Bởi cặn váng trong rượu thực chất là protein và những tạp chất hữu cơ. Theo thời gian, chúng sẽ bị phân hủy và khiến rượu của bạn bị chua kèm theo mùi khó chịu.

Cách lọc rượu trong vắt tự túc, tại nhà

#1: Cách lọc rượu trong vắt bằng bông, vải

Biện pháp lọc rượu trong bằng bông, vải rất dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị một cái phễu thật to, bông hoặc vải sạch. Sau đó phủ lên trên, đặt can rượu ở bên dưới phễu để hứng rượu khi lọc.

Rượu sau khi chưng cất bạn đem lọc đổ qua lớp bông, vải sạch vừa chuẩn bị ở trên. Khi lọc, bạn nên đồ từ từ lượng rượu này vào phễu để lọc kỹ, sạch hơn.

Cách lọc rượu trong vắt

Cách lọc rượu trong vắt bằng bông, vải

Khi rượu đi qua lớp bông, vải, các chất cặn vẩn và bụi bẩn trong rượu sẽ bị giữ lại trên bề mặt. Giúp rượu trong hơn.

Nhưng cách này tồn tại khá nhiều nhược điểm. Giải pháp này có thể loại bỏ được các cặn vẩn. Nhưng chẳng thể loại bỏ hoàn toàn được vi khuẩn tích trữ, các tạp chất, độc tố trong rượu. Thành ra độ an toàn không cao.

Trong công đoạn lọc sẽ làm lượng rượu bị thoát hơi ra bên ngoài. Làm giảm đi hương vị và mùi thơm đặc trưng của rượu, nhất là rượu nếp.

#2: Lọc rượu trong bằng cát, sỏi, than hoạt tính

Phương pháp lọc rượu trong này thường được các hộ kinh doanh rượu thời xưa hay dùng. Những gia đình nấu rượu thường xây bể lọc chứa các tầng vật liệu lọc như cát, sỏi, than hoạt tính… Qua các lớp lọc, những bụi bẩn trong rượu sẽ bị giữ lại để cho ra dung dịch rượu trong, bắt mắt hơn.

Cách lọc này không tốn nhiều công sức như biện pháp lọc bằng vải. Một chu trình lọc cũng lọc được nhiều rượu hơn. Tuy nhiên phương pháp lọc rượu trong này vẫn chỉ loại bỏ các chất rắn lơ lửng, cặn lắng có trong rượu. Nhưng không làm giảm bớt hàm lượng Methanol, Aldehyde, Furfurol trong rượu. Vẫn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Ưu nhược điểm của phương pháp lọc rượu thủ công

Ưu điểm

  • Tiết kiệm chi phí: Với các chất liệu có sẵn, tầm giá rẻ, dễ dàng kiếm được nên sẽ giúp tiết kiệm giá thành sản xuất cho người dân. Bởi người dân nấu rượu nếp phần đông là ở các làng quê Việt Nam nên điều kiện kinh tế cũng rất khó cho việc mua máy lọc rượu tự động đắt tiền khác.

Nhược điểm

  • Tốn nhiều thời gian: Cách lọc rượu thủ công này đòi hỏi người nấu tốn nhiều thời gian, quá trình chế biến lâu, dễ có các sai sót trong quá trình lọc bởi tất cả đều là làm thủ công, cho nên tốn rất nhiều công sức mà hiệu quả không cao.
  • Không loại bỏ được hoàn toàn độc tố: Cách lọc rượu theo phương pháp thủ công này chẳng thể phá bỏ được 100% hàm lượng những chất độc có trong rượu như andehit, metanol,…và những chất bụi bẩn vi khuẩn bám vào trong rượu.
  • Không thích hợp với quy mô sản xuất lớn: Hình thức lọc rượu thủ công này tốn nhiều thời gian và công sức nên chẳng thể sản xuất theo quy mô lớn được mà chỉ phù hợp với quy mô sản xuất hộ gia đình nhỏ lẻ.

Thành ra ta có khả năng thấy được những ưu thế và nhược điểm của các biện pháp lọc rượu thủ công bằng bông hoặc bằng cát, điểm cộng tốn ít mức giá sản xuất nhưng cũng có nhược điểm về độ sạch của rượu sau khi lọc chưa được đảm bảo hoàn toàn.

Trên đây là những chia sẻ của Cocktail Guru về Cách lọc rượu trong vắt. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

Xem thêm: