Cách làm rượu thanh long [THƠM NGON, ĐÚNG VỊ]

Cách làm rượu thanh long như thế nào là thắc mắc của khá nhiều người trong thời gian gần đây khi lượng câu hỏi mà chúng tôi nhận được về vấn đề này là rất lớn. Để giải đáp vấn đề này, dưới đây, Cocktail Guru xin mời bạn cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách làm rượu thanh long

Nguyên liệu làm Rượu thanh long

  • Thanh long: 2 kg (sau lột vỏ còn 1kg)
  • Đường: 300 gram
  • Rượu: 40 ml (42 – 45 độ)

Cách làm rượu thanh long

Nguyên liệu làm Rượu thanh long

Cách chế biến Rượu thanh long

Bước 1: Trộn thanh long với đường

Thanh long bạn mua về lột hết vỏ, cắt thanh long thành các lát mỏng rồi cho vào thau trộn với đường theo tỉ lệ 1:0.3, tức là cứ 1 kg ruột thanh long trộn với 300 gram đường, sau đó tiếp tục cho rượu trắng vào.

Cách làm rượu thanh long

Trộn thanh long với đường

Tiếp tới dùng tay bóp thanh long và đường thật nhuyễn để hỗn hợp được trộn đều vào nhau. Lưu ý, bạn nên sử dụng bao tay ni-lông để đảm bảo làm sạch.

Bước 2: Ủ rượu trái cây thanh long

Sau khi thực hiện xong bước 1 bạn cho hẩu lốn thanh long ướp đường vào bình ngâm rượu. Để hỗn hợp này trong khoảng 3 giờ, khi thấy đường tan hết và thanh long ra mật thì bạn lắc đều rồi đậy nắp. Thời gian ủ có khả năng mất từ 3 – 5 ngày, khi thấy bọt sủi lên bề mặt thì khi đó thanh long đã lên men.

Sau thời kì ủ, bạn có thể lược bỏ bớt phần xác của thanh long để lấy nước.

Cách làm rượu thanh long

Ủ rượu trái cây thanh long

Mẹo nhỏ:

  • Thanh long khi ủ bạn không nên đậy nắp quá kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ dẫn đến công đoạn lên men bị hỏng.
  • Trong giai đoạn lên men nếu bạn thấy đóng váng trắng hoặc bị mốc trên bề mặt thì có thể rượu đã bị hỏng.

Bước 3: Thành phẩm

Rượu trái cây thanh long bạn có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh uống dần, bạn nên uống hết trong khoảng 1 tuần bởi vì để lâu thì có khả năng mất đi vị ngon ban đầu của rượu trái cây thanh long.

Cách làm rượu thanh long

Thành phẩm

2. Lưu ý khi làm rượu thanh long

  • Thanh long nên sử dụng thanh long ruột đỏ có vỏ căng mọng màu đỏ sậm, tai thanh long còn xanh để đảm bảo độ tươi ngon và không ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Sử dụng thanh long đỏ sẽ cho rượu thành phẩm có màu đỏ rất đẹp mắt.
  • Bình ngâm rượu bạn sử dụng bình sành, sứ hoặc bình thuỷ tinh để đảm bảo chất lượng rượu tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Cocktail Guru về cách làm rượu thanh long. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

Xem thêm: