Các loại rượu thuộc dòng whisky [TỔNG HỢP]

Các loại rượu thuộc dòng whisky gồm những loại nào? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây mà Cocktail Guru chia sẻ để lưu ngay giải đáp chi tiết về thắc mắc này nhé! Khám phá ngay thôi nào!

Rượu Whisky là gì?

Rượu Whisky (Whiskey) là một loại rượu mạnh được chưng cất và trưởng thành trong những thùng gỗ sồi.

Từ Whisky khởi hành từ cụm từ Uisce Beatha trong tiếng Gaelic của Ireland và Scotland. Cụm từ này có nghĩa là “nước của sự sống”. Đúng với ý nghĩa đó, ngày nay Whisky đã trở nên một loại thức uống không thể thiếu đối với phái mạnh.

Whisky thường được chia làm hai loại chính là: Single Malt Whisky và Blended Whisky.

Các loại rượu thuộc dòng whisky

#1: Glenlivet

Glenlivet là loại rượu Single Malt Whisky có lịch sử tăng trưởng lâu đời. Glenlivet được khởi đầu từ năm 1822, rượu của hãng được chưng cất bởi George Smith ở thung lũng Livet xa xôi heo hút. Sau một thời gian, Glenlivet đã được một số lượng người thương thích hương vị của rượu của hãng tăng lên cực lớn. hiện giờ, tiếng tăm của rượu Glenlivet đã lan rộng ra khỏi các ngọn đồi xanh của Scotland để đi đến trên toàn thế giới.

Các loại rượu thuộc dòng whisky

Glenlivet

#2: Glenfiddich

Glenfiddich là hãng rượu được thành lập năm 1886 tại diện tích Dufftown, Scotland – đây còn được coi là thủ phủ Whisky của toàn cầu. Glenfiddich theo tiếng địa phương của người Scotland có nghĩa là thung lũng của những con hươu. Glenfiddich là thương hiệu rượu Whisky cực kỳ nổi danh và được rất nhiều người thương thích.

Các loại rượu thuộc dòng whisky

Glenfiddich

#3: Macallan

Macallan là một trong những nhà sản xuất rượu Single Malt Whisky nức tiếng nhất trên thế giới. Nhà máy chưng cất rượu của Macallan nằm ở Moray, Scotland. Thương hiệu rượu Macallan được thành lập vào năm 1824 bởi ngài Alexander Reid.

Macallan là một trong số ít những nhà sản xuất rượu Whisky trên thế giới không sử dụng màu caramel. Macallan thường tận dụng sự tương tác của gỗ sồi và rượu để tạo nên màu sắc thiên nhiên đẹp đẽ vốn có của nó. Đây cũng chính là nguyên do tại sao rượu Macallan thường có hương vị trái cây với màu hổ phách nhạt.

Các loại rượu thuộc dòng whisky

Macallan

#4: Singleton

Cũng giống như những nhà sản xuất rượu Single Malt Whisky nổi tiếng kể trên, thương hiệu Singleton có nhà máy sản xuất nằm bên cạnh con sông cá hồi nức danh Spey. Rượu Singleton được chưng cất từ năm 1896 và được trải qua các công đoạn nghiêm ngặt để tạo ra loại rượu Singleton có hương vị hảo hạng nhất.

Rượu Singleton đã từng nhận được rất nhiều giải thưởng được quốc tế công nhận như giải IWSC (International Wine & Spirit Competition).

Các loại rượu thuộc dòng whisky

Singleton

#5: Lagavulin

Rượu Lagavulin được ra đời từ năm 1816 và nằm ở vịnh Lagavulin, nơi có vẻ đẹp như tranh vẽ. Dòng rượu Single Malt Whisky của Lagavulin cũng được sở thích trên toàn toàn cầu. Từ năm 1994, rượu Lagavulin đã trở nên loại rượu đặc trưng của vùng Islay, Scotland. Lagavulin đã được nhận chứng nhận của hoàng tộc Anh và thái tử Charles.

Các loại rượu thuộc dòng whisky

Lagavulin

#6: Glenmorangie

Glenmorangie là thương hiệu rượu nức tiếng được ra đời từ năm 1843 tại diện tích Đông Bắc của Scotland. Nhà máy chưng cất của Glenmorangie nức tiếng với những dòng Single Malt Whisky tinh tế có hương vị phức hợp và được ưa chuộng trên toàn cầu.

#7: Chivas Regal

Chivas Regal là loại thể rượu Blended Scotch Whisky được sản xuất bởi Chivas Brothers. Nhà máy chưng cất rượu Chivas được hình thành từ năm 1786 gần con sông Spey, Scotland. Loại Chivas Regal được ra đời từ năm 1801 và được nhiều người tiêu dùng yêu thích.

Các loại rượu thuộc dòng whisky

Chivas Regal

#8: Johnnie Walker

Johnnie Walker là một trong các thương hiệu rượu Blended Whisky nức danh đến từ xứ sở Scotland. Sau các thăng trầm lịch sử lớn mạnh, công thức chế tác rượu Johnnie Walker vẫn được giữ gìn cẩn thận và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Cho tới ngày nay, hương vị rượu Whisky của Johnnie Walker vẫn giữ vẹn nguyên như những ngày trước nhất ra mắt.

#9: Ballantines

Ballantines cũng đến từ xứ sở Scotland và đây là một trong những nhãn hiệu rượu Blended Whisky thường gặp nhất trên thế giới. Rượu Ballantines được pha trộn từ các loại Whisky hảo hạng được chưng cất từ nhiều không gian khác nhau trên khắp Scotland.

#10: Dewars

Dewars là một thương hiệu rượu của Scotland thuộc loại Blend Scotch Whisky. Rượu Whisky của Dewars được tạo ra bởi ngài John Dewar, Sr. Vào năm 1846. Đến nay, rượu Dewars cũng được xem là một trong các loại rượu Whisky thịnh hành và nức danh bậc nhất thế giới.

Các loại rượu thuộc dòng whisky

Dewars

Cách thưởng thức rượu whisky

Có rất nhiều cách để uống rượu Whisky, chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách mà các quý ông thường tận hưởng rượu.

  • Uống nguyên chất: Chọn loại ly bất kỳ, phù hợp với loại rượu Whisky bạn uống. Sau đó rót rượu từ từ ra ly với định mức khoảng 30ml (độ cao của rượu bằng hai ngón tay nằm ngang).
  • Uống rượu với vài giọt nước: Rót rượu ra ly giống như uống thuần chất nhưng chai thêm vài giọt nước thuần khiết để hương vị của rượu lan tỏa.
  • Uống rượu với vài viên đá: Cho vài viên đá vào ly, rót rượu chảy qua những viên đá. Dùng tay lắc đều ly sau đó từ từ thưởng thức hương vị rượu.

Trên đây là những chia sẻ của Cocktail Guru về Các loại rượu thuộc dòng whisky. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

Xem thêm: